VietNamese

English

Chinese

Tin tức

Rút ngắn thời gian truy tìm sự cố lưới điện - Công ty Điện lực Bến tre
( Cập nhật lúc : 09:27 23-12-2016 )

Rút ngắn thời gian khắc phục sự cố điện

 

Ứng dụng công nghệ thông minh

Một trong những địa phương thực hiện tốt việc khắc phục sự cố điện ở phía Nam là tỉnh Bến Tre. Theo Công ty Điện lực Bến Tre, để phát hiện và xử lý nhanh sự cố điện là nhờ hệ thống lưới điện thông minh, được công ty nghiên cứu và lắp đặt cách đây 6 năm. Đây là mô hình điều khiển vận hành lưới điện từ xa.

Chia sẻ hiệu quả thiết thực của mô hình này, ông Phạm Thanh Trúc, Phó giám đốc Công ty Điện lực Bến Tre, cho biết hệ thống quản lý lưới điện được điều khiển từ xa, nhờ nhiều nút thiết bị gồm recloser, tụ điện bù, điện kế điện tử lắp trên hệ thống lưới điện khắp các địa phương của Bến Tre và bảng điện Mimic thể hiện sơ đồ hệ thống điện 22 kV.

Qua mạng truyền dẫn cáp quang nội bộ, hệ thống này sẽ thu thập dữ liệu, thông số vận hành lưới điện liên tục. Đặc biệt, hệ thống có thể báo sự cố và xác định chính xác khu vực xảy ra sự cố. Tất cả thông tin thu thập được truyền về phòng điều hành hệ thống đặt tại trụ sở công ty.

Từ đây, tùy theo sự cố mà người theo dõi có thể đóng cắt các thiết thị điện cách xa vài chục cây số để khoanh vùng, hạn chế sự lan rộng của sự cố. Hệ thống lưới điện thông minh có nhiều ưu điểm vượt trội so với hệ thống lưới điện thông thường.

 

“Trước đây, nếu muốn biết thông số vận hành trên lưới điện, điện lực phải bố trí nhân sự đi đo thực tế, nhưng các con số thu được cũng chỉ để tham khảo. Trong khi đó, với lưới điện thông minh các thông số được hiển thị tức thì theo thời gian thực, giúp điều độ viên có đánh giá tổng quát về trạng thái điện đang vận hành và có điều chỉnh thông số phù hợp. Mỗi lần có sự cố thì phòng điều hành sẽ phát hiện ngay lập tức trong vòng 2 phút nên giảm thời gian mất điện, nâng cao độ tin cậy trong cung cấp điện đối với khách hàng”, ông Trúc nói. Hiện mô hình lưới điện thông minh đang được Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) triển khai ở các đơn vị trực thuộc.

 

Tin tức khác