VietNamese

English

Chinese

 Hệ thống thu thập dữ liệu online cho lưới điện 22-35kV

Hệ thống thu thập dữ liệu online cho lưới điện 22-35kV

Hệ thống thu thập dữ liệu online cho lưới điện 22-35kV

Giá : 0 (VND)

Xuất xứ : VTTN

 Thông số kỹ thuật

Theo định hướng phát triển lưới điện thông minh của Chính phủ cũng như nắm bắt được nhu cầu thu thập dữ liệu online các thiết bị điện phục vụ công tác điều hành Điện lực, Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (SPC) phối hợp cùng Công ty VTTN đầu tư nghiên cứu các đề tài Hệ thống thu thập dữ liệu online cập nhật trên bảng sơ đồ lưới điện Bảng Mimic (Modified Intergration  Microprocessor  Intergration Communication) phục vụ công tác quản lý điều hành lưới điện.

Sự cần thiết đầu tư hệ thống :

Để có một cái nhìn tổng quát và quản lý về tình trạng lưới điện, người điều hành luôn muốn có một sơ đồ lưới điện tổng thể để quyết đinh điều hành dễ dàng.

-    Sử dụng màn hình tivi : Chỉ quan sát được một khu vực không có cái nhìn tổng quát trên lưới do màn hình nhỏ, thao tác chuyển trang, phóng to màn hình để tìm thông tin một nút rất tốn thời gian. Điều hành viên chỉ còn cách cô lập diện rộng để xử lý... dẫn đến hiệu quả kinh doanh thấp mà điện thì không để dành được.

-     Nếu sử dụng nhiều màn hình ghép lại với loại chất lượng xấu thì dễ hư hỏng phải bảo trì thường xuyên (Nếu để điểm sáng liên tục không thay đổi hình  thì sẽ mau chết điểm trên màn hình tivi), độ phân giải kém ảnh hưởng đến quá trình thao tác. Đối với loại chất lượng tốt thì chi phí đầu tư khoảng trên 200.000 USD (thiết bị nhập khẩu) kèm theo các chi phí bảo trì hàng năm là rất tốn kém.

Bảng Mimic có hình dạng cong với kích thước 2,5 x 9 mét là thiết kế của 1 tập hợp các module 0.1 x 0.1m để dễ dàng nâng cấp. Bề mặt bảng thể hiện tổng quan sơ đồ lưới điện cùng tập hợp 1000 nút đèn LED và nút nhấn. Liên kết với phần mềm ePowerMan (Electric Power Management), bảng Mimic hỗ trợ các chức năng sau : 

-    Truy xuất thông tin chi tiết lý lịch thiết bị ngay tại bảng. Khi nhấn nút tại bảng sẽ xuất hiện thông tin trên màn hình chi tiết về tất cả các thông số về lý lịch thiết bị ngay lập tức như tình trạng thay dầu máy biến thế, tiểu sử các tiếp điểm có bị cháy hay chưa, dòng áp hiện tại ra sao... cũng như trạng thái đang vận hành (monitor online) - khi có kết nối với thiết bị RTU liên kết với thiết bị điện trên lưới thu thập dữ liệu truyền về Trung tâm.

 

 

 

-    Với việc liên kết phần mềm ePowerMan - bảng Mimic, hệ thống hỗ trợ giám sát, truy xuất nhanh chóng, điều hành hoạt động của lưới điện hiệu quả. Giúp điều hành viên có một cái nhìn tổng quát về lưới điện trên 1000 nút và tình trạng đang vận hành của toàn bộ lưới với 3 trạng thái:  Vận hành, Cô lập và Cô lập để sửa chữa.

-     Ngoài ra, ePowerMan được dùng để phát triển Hệ thống dữ liệu, quản lý thông tin dành riêng cho chuyên ngành điện lực một cách đầy đủ, hiệu quả và thẩm mỹ, bao gồm tất cả các loại thông số kỹ thuật, phương thức trình diễn, truyền thông, quản lý và khai thác.

-     Thực hiện liên kết phần mềm quản lý truyền dữ liệu trực tiếp và tự động từ các thiết bị điện thông minh thông qua tủ RTU về Trung tâm Điều độ và cập nhật tự động vào cơ sở dữ liệu thông tin trạng thái lưới điện.

 

*   Thiết bị giao tiếp được thiết kế truyền bằng ADSL, 3G, leased line trên chuẩn Internet hoặc bằng mạng điều hành sản xuất điện lực. Thiết bị tương thích với tất cả các loại chuẩn truyền thông hiện có, thực hiện chức năng thu thập số  liệu tự động truyền về Trung tâm.

*    Hiện đang xử lý thu thập số liệu qua Recloser, Điện kế điện tử, thiết kế các nút cảnh báo trên sơ đồ màn hình trung tâm. Hỗ trợ thêm một công cụ phát hiện đoạn dây 15kV – 35kV bị sự cố ở địa điểm nào để bên điều độ kịp thời điều động sửa chữa xử lý, tái lập lại...

*    Hỗ trợ nhân viên điều hành cài đặt lại Recloser, cân chỉnh thông số, lấy số liệu  điện kế điện tử  từ xa không cần đến trực tiếp thiết bị.

-     Có cơ chế tự động kích hoạt Hệ thống báo động bằng âm thanh 2 cấp nếu xảy ra sự cố. Hỗ trợ thông tin về sự cố cũng như xác định tương đối địa điểm có sự cố. Góp phần tăng tính an toàn cho người thao tác điện.   

-     Phục vụ truy cập thông tin và sơ đồ trạng thái lưới điện mọi lúc mọi nơi trên các thiết bị điện thoại di động, Iphone, Ipad, máy vi tính xách tay...  

 

          Ngoài ra, tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng, hệ thống có thể dễ dàng cập nhật, phát triển thêm các tính năng tiên tiến cần thiết cho công tác quản lý điều hành hệ thống điện như:

-    Triển khai áp dụng đóng cắt từ xa Recloser và điều khiển tủ tụ bù.

-    Thể hiện bản đồ thực của hệ thống lưới điện bằng cách liên kết số liệu của Hệ thống thu thập dữ liệu - Mimic và sơ đồ GIS.

-    Hệ thống khẩn báo sự cố đa phương tiện: Khi có sự cố về lưới điện, Hệ thống sẽ tự động thông báo lập tức chính xác loại sự cố và vị trí xảy ra cho các cá nhân, tổ chức liên quan bằng nhiều phương tiện truyền tin khác nhau từ tin nhắn SMS, email, gọi điện thoại…để có biện pháp xử lý kịp thời.

-    Nhúng vào Hệ thống camera IP để hiển thị hình ảnh cần xem trực tiếp đối với những nơi nguy hiểm, trạm không người trực ….

        Với các tính năng trên, Hệ thống thu thập dữ liệu - Mimic là công cụ hỗ trợ thêm thông tin giúp người điều hành an tâm quyết định trong công tác điều hành lưới điện.